วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ชื่อความรู้ วิธีการต้มน้ำสมุนไพร (น้ำฝาง)


เจ้าของความรู้  นางสุทธิรัตน์ พวงมาลัย
ตำแหน่ง/สังกัด  พนักงานทั่วไป ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี
แก้ปัญหาเกี่ยวกับ  การบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ด้วยน้ำสมุนไพร ที่ไม่ต้องพึ่งยาปฎิชีวนะ
เรื่องเล่า
1.  ความเป็นมา
ฤดูกาลไหน หากรู้สึกอ่อนเพลีย ท้องไส้ไม่ปกติ ได้ดื่มน้ำฝาง เย็นๆสักแก้วคงดี น้ำฝางเสน เป็นน้ำสมุนไพร  สีชมพูอมม่วงสดใส รสหวานหอม ช่วยดับกระหายและบำรุงโลหิต บางคนอาจจะไม่คุ้นกับน้ำสมุนไพรชนิดนี้นัก แต่หากบอกว่า เจ้าแก่นไม้สมุนไพรที่ชื่อฝางนี้ ก็คือสิ่งที่นำมาปรุงเป็นน้ำยาสีแดงๆ หยอดผสมน้ำดื่ม เพื่อความชื่นใจ หรือที่เรียกกันว่า น้ำยาอุทัย นั่นเอง มีช่วงหนึ่งที่วัยรุ่นฮิตๆ เอาน้ำยาอุทัยมาทาแก้ม ทาปาก ดูสวยงามเปล่งปลั่ง แถมประหยัดอีกต่างหาก ฝางสามารถหาซื้อได้จากร้านขายเครื่องยาสมุนไพรไทยทั่วไป ใช้เพียงเล็กน้อย นำมาใส่ลงในน้ำหม้อใหญ่และใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อยพอหวานแปล่มๆ ก็พอค่ะ จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 2.เทคนิควิธีการทำน้ำสมุนไพรฝาง
        ส่วนผสม แก่นไม้ฝาง น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ใบเตยหอมหรือน้ำลอยดอกไม้หรือน้ำหอมกลิ่นมะลิ (เล็กน้อย) 
           วิธีทำ
           1.เตรียมแก่นไม้ฝางใส่ตะแกรงล้างโดยให้น้ำไหลผ่านสักครู่ แล้วพักไว้ 
           2.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่แก่นไม้ฝางลงต้มเคี่ยวไปจนได้น้ำสีชมพูอมม่วงพอหอมจึงลงยกลงจากเตากรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็น
 
           3.ทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้ละลาย พอเดือดจึงยกลง พักไว้
 
           4.ผสมน้ำแก่นฝาง น้ำเชื่อม ชิมรสหวานตามใจชอบ และใส่น้ำใบเตยลงไปเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง
 3.ข้อพึงระวัง
             ให้ระมัดระวังในคนท้อง เพราะในยาแผนไทยใช้ฝางเป็นส่วนประกอบของยาขับประจำเดือนและมีรายงานการวิจัยว่ามีฤทธิ์เป็นยับยั้งการแข็งตัวของเลือด
4.ที่อยู่/เบอร์โทรศัพท์ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี โทรศัพท์ 0-3635-7321


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น